Ý nghĩa câu đối trên lăng mộ đá

Một trong những nét đẹp văn hóa được kế thừa và phát huy qua hàng ngàn năm, được sử dụng phổ biến trong việc trang trí nhà cửa, điêu khắc trên các công trình tâm linh…Đó là câu đối! Hình ảnh những ông thầy đồ ngồi bên câu đối đỏ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ, thể hiện những nét đẹp văn hóa, tâm linh đáng trên trọng. Đặc biệt, trong vấn đề thờ cúng, việc sử dụng câu đối lăng mộ đá mang những ý nghĩa vô cùng quan trọng.


Ý nghĩa câu đối trên lăng mộ đáHiểu về câu đối- nét văn hóa đặc biệt trong đời sống người Việt

Câu đối được hiểu là những câu văn đi song đôi với nhau từng cặp. Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, 2 vế đối nhau nhằm biểu thị một ý nghĩa, quan điểm nào đó liên quan đến cuộc sống thường nhật của con người. Từ “đối” trong câu đối được hiểu là  đối xứng, ngang nhau, và hợp thành 1 đôi. Mỗi câu đối mang những ý nghĩa biểu trưng khác nhau phù hợp đối với từng hoàn cảnh.

Câu đối được sử dụng trong rất nhiều trường hợp, vị trí khác nhau trong đời sống xã hội: Từ treo trong nhà, bình phong, trong trang trí… hay các câu đối trên lăng mộ đá cũng đều thể hiện được ý nghĩa và mang lại vẻ đẹp cho không gian đó!

Vị trí câu đối trên lăng mộ đá nằm ở đâu?

+ Vị trí cột cổng đá: Thông thường, tại các khu lăng mộ đá, nghĩa trang, … câu đối sẽ được khắc ở phần cột cổng đá. Ở đây, câu đối sẽ được ưu tiên với diện tích và kích thước chạm khắc lớn nhất so với tổng thể khuôn viên của lăng mộ đá. Cột đá được sử dụng để trạm khắc câu đối thường được sử dụng là loại cột đá vuông, câu đối sẽ được trạm khắc trên 1 mặt tiền vuông của cột, hoặc trạm xung quanh 4 mặt của cột đá vuông tại các vị trí cột nhà thờ họ.

+ Vị trí câu đối trên lăng thờ đá chung ( ban thờ công đồng): Tại vị trí này trong lăng mộ đá, câu đối thường được khắc ở 2 bên, đối xứng nhau mang lại cảm giác của sự cân bằng, hợp lý trong từng chi tiết của khu lăng mộ đá. Phần cột đỡ mái lăng thờ đá cũng là loại cột vuông, kích thước chữ trong câu đối được chế tác nhỏ hơn so với câu đối ở cột cổng đá

+ Vị trí câu đối trên bia mộ đá: Một số mẫu mộ đá, các công trình tâm linh thì câu đối còn được khắc ngay tại bia mộ đá, tạo nên được sự uy nghi, trang trọng cho vị trí khắc câu đối trên lăng mộ.


Câu đối trên bia mộ đá


Tùy thuộc vào mỗi vị trí câu đối trên lăng mộ đá khác nhau mà lựa chọn các câu đối khác nhau để mang lại ý nghĩa tốt đẹp nhất cho khu lăng mộ đá của cả gia đình.

Một số loại câu đối lăng mộ đá phổ biến

Thông thường, khi chế tác và thi công lăng mộ, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà khắc các câu đối với nội dung khác nhau trong lăng mộ đá. Một số loại câu đối lăng mộ phổ biến hiện nay cũng tùy thuộc vào vị trí đặt lăng mộ:
  • Câu đối ở cổng lăng mộ đá thường là câu đối có 7- 9 chữ
  • Câu đối bên trong lăng mộ đá thường có từ 5- 7 chữ
  • Câu đối trên bia mộ cũng được sử dụng loại 5 – 7 hoặc 9 chữ
Theo quan niệm phong thủy, cũng như duy tâm của người Á Đông, những số lẻ luôn thể hiện được sự may mắn, số lẻ cũng là biểu trưng cho cõi dương. Các số lẻ thường mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương, đại diện cho sự phát triển bền vững, trường tồn, may mắn và thuận lợi., cũng là biểu tượng cho đỉnh cao hạnh phúc, viên mãn an lành, … Do vậy, trong các trường hợp sử dụng đến số , phong thủy thì những con số liên quan đến lượng chữ cũng được sử dụng bằng các số lẻ với ý nghĩa như vậy! Ngoài ra, việc lựa chọn loại câu đối lăng mộ như thế nào cũng còn phụ thuộc vào cả kích thước và quy mô của lăng mộ đó. Quy mô càng lớn thì kích thước và số lượng chữ trên câu đối sẽ được lựa chọn và cân bằng sao cho mang lại vẻ đẹp và sự tinh tế nhất cho toàn bộ khu lăng mộ đá!

Một số câu đối lăng mộ đá thường được sử dụng

1: Tiên tổ thiên nhiên phù hậu duệ

Tử tôn hậu thế vong tiền nhân

2: Tổ tiên công đức muôn đời thịnh

Hiếu đạo con cháu vạn kiếp thờ

3: Công đức lưu truyền thiên cổ niệm

Thạch bi ký giám ức niên hương

….

Ngoài ra, đối với mỗi khu lăng mộ, hoặc bia mộ với những người mất khác nhau bạn có thể sử dụng các câu đối với ý nghĩa hướng đến công lao của người mất như công dưỡng dục, sinh thành, … thì mộ phần cũng được trạm khắc những câu đối khác nhau.

Những ý nghĩa, lưu ý khi lựa chọn câu đối trên lăng mộ đá trên đây hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những chi tiết trang trí, hoa văn lăng mộ đá đẹp, giàu giá trị tâm linh, thờ cúng- Câu đối lăng mộ đá!

Các mẫu lăng mộ đá, mộ đá,… được trạm khắc khoa văn, câu đối đẹp mắt, sắc nét, mang nhiều giá trị khác nhau đem lại cho công trình vẻ đẹp trang trọng, thành kính và tôn nghiệm nhất đều có tại Đá mỹ nghệ Ninh Bình- Với kinh nghiệm và sự tài hoa của các nghệ nhân, chúng tôi luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng tốt nhất!

Mọi yêu cầu tư vấn, báo giá các mẫu mộ đá, lăng mộ đá đẹp bạn có thể liên hệ trực tiếp:

Địa chỉ: Xưởng chế tác Đá mỹ nghệ truyền thống – Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình


Email: Langngheda@gmail.com


Hotline: 0912 35 11 35

Tin tức liên quan

Chuẩn bị xây dựng mộ phần cho người chết luôn là vấn đề tâm linh được mọi gia đình quan tâm. Tuy nhiên, việc xây dựng mộ phần như thế nào, nên lựa chọn chất liệu làm lăng mộ ra sao cũng không phải điều đơn giản. Giữa lăng mộ đá xanh và lăng mộ đá trắng- lựa chọn loại nào để thi công và chế tác ắt hẳn cũng là vấn đề đau đầu của rất nhiều gia đình!Lăng mộ đá xanh và lăng mộ đá hoa cương là hai loại

Chi tiết

Xây dựng phần mộ, lăng mộ đá cho người mất là một trong những nét đẹp văn hóa, biểu hiện cho những giá trị tâm linh, tinh thần cao quý của người Việt rất đáng trân trọng. Hiện nay, các cơ sở kinh doanh lăng mộ đá, đá mỹ nghệ trên cả nước rất đa dạng nhằm phục vụ ngày càng cao nhu cầu, đòi hỏi của khách hàng về nhu cầu chế tác, thi công lăng mộ đá. Bạn có thể tham khảo va tìm mua rất nhiều các sản

Chi tiết

Mỗi công việc, mỗi nghề nghiệp lại mang những ý nghĩa khác nhau, phục vụ những nhu cầu khác nhau trong đời sống xã hội của con người. Công việc nào khi mang lại những giá trị tốt đẹp cho đời đều rất đáng được trân trọng. Và đương nhiên, công việc nào cũng có những khó khăn, vất vả riêng.Nghề làm lăng mộ đá được xem như công việc thiêng liêng bởi nó còn liên quan trực tiếp đến người chết. Lăng mộ đ

Chi tiết

Việc xây dựng lăng mộ đá, mộ phần dành cho người chết đã trở thành một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời đáng trân trọng của người Việt. Vì đây là vấn đề liên quan đến những giá trị tâm linh, tinh thần, do đó mà việc chuẩn bị xây dựng lăng mộ ra sao thực sự là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đương nhiên, khi xây lăng mộ, bạn cũng cần phải lưu ý đến những điều cấm kị trước khi xây dựng

Chi tiết

Mộ là nơi chôn cất, lưu giữ phần xác, linh hồn của người đã mất ở lại. Với quan điểm đó, phần mộ của người quá cố luôn được các thế hệ con cháu chăm sóc, giữ gìn với mong muốn về sự trường tồn vĩnh cửu và yên ổn khi chết. Các lăng mộ đá khối được sử dụng với những ý nghĩa linh thiêng đó!Lăng mộ đá khối là gì?Từ xa xưa, vật liệu xây dựng, làm mộ chủ yếu được sử dụng đều là các nguyên liệu truyền th

Chi tiết

Việc chôn cất, xây dựng mộ phần của người dân công giáo mang những nét đặc trưng riêng. Phần mộ của người theo đạo thiên chúa sau khi chết đi cũng được xây dựng kiên cố. Chất liệu làm mộ thường được làm bằng đá khối tự nhiên để đảm bảo tính bền vững và tính thẩm mỹ của mỗi ngôi mộ. Trên các lăng mộ đá công giáo, các hình tượng hoa văn được điêu khắc cũng mang những ý nghĩa linh thiêng khác nhau. N

Chi tiết

0912.35.11.35