Nhọc nhằn nghề làm lăng mộ đá- Câu chuyện nghề đáng trân trọng

Mỗi công việc, mỗi nghề nghiệp lại mang những ý nghĩa khác nhau, phục vụ những nhu cầu khác nhau trong đời sống xã hội của con người. Công việc nào khi mang lại những giá trị tốt đẹp cho đời đều rất đáng được trân trọng. Và đương nhiên, công việc nào cũng có những khó khăn, vất vả riêng.

Nghề làm lăng mộ đá được xem như công việc thiêng liêng bởi nó còn liên quan trực tiếp đến người chết. Lăng mộ đá- những sản phẩm mang ý nghĩa và giá trị cho đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt từ xưa cho đến nay chính là biểu hiện cao nhất cho những cống hiến, những thử thách, khó khăn mà những người làm nghề đã vượt qua để mang đến cho khách hàng những sản phẩm tâm linh mang đậm giá trị thẩm mỹ cũng như tinh thần nhất. Những nhọc nhằn của nghề mang lại vô cùng nhiều, thế nhưng, những trái ngọt mà nghề đem đến cũng khiến những nghệ nhân làm nghề mỉm cười an yên- hạnh phúc khi nhìn thấy những tác phẩm của mình được khách hàng trên cả nước tin tưởng và đánh giá cao!


Lăng mộ đá- giá trị tâm linh tròn vẹn cả đời người

Lăng mộ đá là một trong những sản phẩm thờ cúng không thể thiếu được trong đời sống tâm linh của người Việt từ xưa cho đến nay. Đây là không gian dành cho việc nghỉ ngơi, an ngủ của người đã chết, nơi lưu giữ lại 1 phần thể xác và linh hồn của người quá cố ở lại với dương gian. Đồng thời, các khu lăng mộ đá đẹp còn là nơi thể hiện được lòng hiếu thảo, sự tưởng nhớ, biết ơn đến người quá cố.

Hẳn vì ý nghĩa cao đẹp đó, mà khi người sống chuẩn bị xây dựng lăng mộ, mộ phần cho người đã khuất đều cần phải chuẩn bị rất kĩ càng, để tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra liên quan đến thịnh suy, may rủi khi làm công việc tâm linh này. Ai khi chết đi rồi cũng cần "mồ yên, mả đẹp", bởi người ta quan niệm rằng " trần sao, âm vậy". Người khi sống cần nơi chốn đi về, cần gia đình, cần ngôi nhà để chở che, bao bọc thì khi mất đi, ngôi mộ cũng giống như ngôi nhà để người chết yên nghỉ.

Nghề làm lăng mộ đá- Đặc trưng và những khó khăn của nghề mang lại

Cũng giống như nhiều công việc, nghề nghiệp khác, nghề làm lăng mộ có thể coi là một ngành kĩ thuật, và cả nghệ thuật, tâm linh trong đó. Người hiểu biết về lăng mộ đá nói riêng và các vấn đề liên quan đến việc xây dựng mộ phần nói chung thực sự không nhiều. Các làng nghề làm lăng mộ đá ở nước ta tập trung vào 3 tỉnh thành: Ninh Bình, Thanh Hóa, và Đà Nẵng là những nơi có quy mô sản xuất cũng như mức độ tập trung và chất lượng mộ đá, lăng mộ đá uy tín nhất trên cả nước.

Để có thể chế tác thành công và hoàn thiện một khu lăng mộ đá, hay một mẫu mộ đá đẹp thì người nghệ nhân cần trải qua rất nhiều các bước, khâu, giai đoạn quan trọng mới có thể xây dựng và hình thành nên được một công trình quy mô, trang nghiêm và bề thế như thế! Việc xây dựng các khu lăng mộ đá cần được trải qua các quá trình từ đơn giản đến phức tạp bao gồm:

+ Thiết kế khu lăng mộ: Ở bước này, bạn có thể tìm đến các kiến trúc sư, hoặc những nghệ nhân có thâm niên lâu năm trong việc thực hiện thi công và chế tác lăng mộ, bạn sẽ có được bản vẽ khu lăng mộ hợp lý nhất đối với nhu cầu và thực tế xây dựng của gia đình mình.+ Chọn đá làm lăng mộ: Lựa chọn loại đá làm lăng mộ như thế nào cũng cần được thực hiện bởi các nghệ nhân lành nghề. Các loại đá thường được sử dụng làm lăng mộ bao gồm: Đá xanh, đá trắng, đá hoa cương.... thông thường loại đá được chọn để làm lăng mộ là đá khối, sau đó được chế tác và kết nối với nhau mang lại sự thoải mái và ấn tượng nhất.

+ Chuẩn bị chế tác và xây dựng: Việc xây dựng lăng mộ đá dựa trên bản thiết kế khu lăng mộ là rất cần thiết. Chính vì thế mà việc chế tác khu lăng mộ cần được các nghệ nhân, những người làm nghề lăng mộ đá tính toán đến kích thước phong thủy, trang trí hoa văn, họa tiết sao cho hợp lý và đúng kĩ thuật nhất.

+ Việc thi công và lắp đặt các khu lăng mộ đá, lăng mộ đá được thi công và lắp đặt một cách nhanh chóng và hoàn thiện hợp lý nhất. Tuy nhiên, việc lắp đặt các khu lăng mộ đá như thế này thực sự tốn kém nhiều công sức, đặc biệt là công vận chuyển, lắp đặt do đặc thù về trọng lượng đá làm lăng mộ rất lớn.

Bao khó khăn, hay vất vả của nghề làm lăng mộ đá là thế, nhưng đổi lại được những thành quả, niềm vui to lớn được nhiều khách hàng yêu thích và tin tưởng. Đó chính là những động lực để những người nghệ nhân, nghề làm lăng mộ đá cố gắng hơn trong những sản phẩ tâm linh của mình.

Những nghệ nhân tại Đá mỹ nghệ Ninh Vân - Ninh Bình được hoàn thiện bởi bàn tay tài hoa, nghệ sĩ và chữ tận tâm- uy tín được đặt lên hàng đầu sẽ giúp bạn có được những sản phẩm uy tín nhất, và chất lượng nhất!

Địa chỉ: Xưởng chế tác đá mỹ nghệ truyền thống – Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình


Hotline: 0912 35 11 35


Email: Langngheda@gmail.com

Tin tức liên quan

Chuẩn bị xây dựng mộ phần cho người chết luôn là vấn đề tâm linh được mọi gia đình quan tâm. Tuy nhiên, việc xây dựng mộ phần như thế nào, nên lựa chọn chất liệu làm lăng mộ ra sao cũng không phải điều đơn giản. Giữa lăng mộ đá xanh và lăng mộ đá trắng- lựa chọn loại nào để thi công và chế tác ắt hẳn cũng là vấn đề đau đầu của rất nhiều gia đình!Lăng mộ đá xanh và lăng mộ đá hoa cương là hai loại

Chi tiết

Xây dựng phần mộ, lăng mộ đá cho người mất là một trong những nét đẹp văn hóa, biểu hiện cho những giá trị tâm linh, tinh thần cao quý của người Việt rất đáng trân trọng. Hiện nay, các cơ sở kinh doanh lăng mộ đá, đá mỹ nghệ trên cả nước rất đa dạng nhằm phục vụ ngày càng cao nhu cầu, đòi hỏi của khách hàng về nhu cầu chế tác, thi công lăng mộ đá. Bạn có thể tham khảo va tìm mua rất nhiều các sản

Chi tiết

Mỗi công việc, mỗi nghề nghiệp lại mang những ý nghĩa khác nhau, phục vụ những nhu cầu khác nhau trong đời sống xã hội của con người. Công việc nào khi mang lại những giá trị tốt đẹp cho đời đều rất đáng được trân trọng. Và đương nhiên, công việc nào cũng có những khó khăn, vất vả riêng.Nghề làm lăng mộ đá được xem như công việc thiêng liêng bởi nó còn liên quan trực tiếp đến người chết. Lăng mộ đ

Chi tiết

Việc xây dựng lăng mộ đá, mộ phần dành cho người chết đã trở thành một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời đáng trân trọng của người Việt. Vì đây là vấn đề liên quan đến những giá trị tâm linh, tinh thần, do đó mà việc chuẩn bị xây dựng lăng mộ ra sao thực sự là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đương nhiên, khi xây lăng mộ, bạn cũng cần phải lưu ý đến những điều cấm kị trước khi xây dựng

Chi tiết

Mộ là nơi chôn cất, lưu giữ phần xác, linh hồn của người đã mất ở lại. Với quan điểm đó, phần mộ của người quá cố luôn được các thế hệ con cháu chăm sóc, giữ gìn với mong muốn về sự trường tồn vĩnh cửu và yên ổn khi chết. Các lăng mộ đá khối được sử dụng với những ý nghĩa linh thiêng đó!Lăng mộ đá khối là gì?Từ xa xưa, vật liệu xây dựng, làm mộ chủ yếu được sử dụng đều là các nguyên liệu truyền th

Chi tiết

Việc chôn cất, xây dựng mộ phần của người dân công giáo mang những nét đặc trưng riêng. Phần mộ của người theo đạo thiên chúa sau khi chết đi cũng được xây dựng kiên cố. Chất liệu làm mộ thường được làm bằng đá khối tự nhiên để đảm bảo tính bền vững và tính thẩm mỹ của mỗi ngôi mộ. Trên các lăng mộ đá công giáo, các hình tượng hoa văn được điêu khắc cũng mang những ý nghĩa linh thiêng khác nhau. N

Chi tiết

0912.35.11.35