Vị trí, ý nghĩa các thành phần trong khu lăng mộ đá

Xã hội ngày càng phát triển, các yêu cầu về  văn hóa- tâm linh- tín ngưỡng cũng ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong đời sống tinh thần của con người. Đối với người Việt Nam, phong tục thờ cúng tổ tiên được kế thừa và lưu giữ từ hàng ngàn đời nay. Những biểu hiện cao đẹp cho truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết ơn các thế hệ trước thể hiện ngay cả ở tục chôn cất và thờ cúng người đã khuất. Trong đó, việc xây dựng các khu lăng mộ đá ngày càng được quan tâm.

Khu lăng mộ đá là gì? Ý nghĩa trong vấn đề tâm linh

Người chết sau khi trở về cõi vĩnh hằng sẽ được chôn cất dưới đất hoặc hỏa thiêu theo phong tục truyền thống của người Việt. Phần tro cốt còn lại của người đã mất sẽ được cất giữ dưới các ngôi mộ- Được coi như những ngôi nhà của người đã khuất. Chính vì thế, việc thực hiện việc xây dựng các công trình mồ mả, tổ tiên mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không chỉ đơn giản là nơi thờ cúng mà nó còn biểu hiện cho lòng thành kính, sự biết ơn đối với những người đã mất.Khu lăng mộ đá của gia đình, dòng họ là một trong những công trình tâm linh có quy mô lớn, được xây dựng và đầu tư kĩ càng với đầy đủ các ý kiến đóng góp của con cháu. Đồng thời, khi tiến hành xây dựng khu lăng mộ đá, thường sẽ phải xem xét rất kĩ đến các vấn đề liên quan đến tâm linh, ngày giờ sao cho hợp lý với phong thủy. Việc xây dựng lăng mộ đá hoàn thiện và đẹp mắt dành cho người đã chết cũng giúp những người sống được an tâm hơn về phần mồ mả tổ tiên, để dễ dàng và may mắn, thuận lợi hơn nhờ những phúc phần mà phần mộ tổ tiên mang lại.

Về phần người quá cố, khi mất đi, phần linh hồn được trở về với trời đất, phần thể xác còn lại chốn dương gian được con cháu lưu giữ là cách giúp cho người chết được yên ổn, bình an và phù hộ độ trì cho con cháu. Do đó, khi xây dựng khu lăng mộ đá, những người nghệ nhân chế tác, hay con cháu… đều đặt chữ tâm- hiếu lên trên hết, mong muốn xây dựng được công trình tâm linh hoàn thiện và tốt nhất dành cho phần mộ của gia đình mình.

Vị trí, ý nghĩa của các thành phần trong khu lăng mộ đá là gì?

Là một khu tâm linh với quy mô khá rộng và bao chứa nhiều thành phần như: lăng thờ đá, mộ đá, lư hương đá, đèn đá, cổng đá, lan can đá, cuốn thư đá…. Mỗi thành phần trong khu lăng mộ đá được sắp xếp ở các vị trí khác nhau, và mang những ý nghĩa khác nhau giúp hình thành lên khu lăng mộ đá hoàn chỉnh:

+ Lăng thờ đá chung: Đây là khu vực lăng thờ đá chung hay còn có tên gọi khác là long đỉnh đá. Được sử dụng làm lăng thờ chung cho toàn bộ các phần mộ bên dưới. Vị trí của lăng thờ đá trong khu lăng thờ được chọn vị trí chính giữa, cao nhất và trang nghiêm nhất cho vị trí thờ tụng chung cho cả gia tộc, thờ thần linh hoặc là lăng thờ gia đình.Các lăng thờ đá chung thường được lựa chọn là kiểu lăng thờ đá 2 mái, 3 mái để tăng thêm tính bề thế, uy nghi và sang trọng cho toàn bộ khu lăng mộ đá.

+ Mộ đá: Mộ đá chứa tro cốt, tiểu, quách… của người đã chết phía bên dưới. Thông thường, mộ sẽ đặt dưới khu vực lăng thờ đá và cách đều lăng thờ đá chung một khoảng diện tích phù hợp. Các mộ phần sẽ được sắp xếp bằng nhau và cùng với hướng của lăng thờ đá. Điều này mang ý nghĩa về sự quay quần, đoàn tụ của các thành viên trong dòng họ sau khi chết đi trở về với tổ tiên. Đồng thời, tính thẩm mỹ của toàn bộ khu lăng mộ cũng sẽ cao hơn nhờ sự đồng nhất trong hướng sắp xếp mộ đá.

+ Cuốn thư đá: được dùng để chấn yểm phong thủy trong những công trình kiến trúc mang những ý nghĩa trang trọng linh thiêng như lăng thờ đá.. Cuốn thư thường được đặt ở vị trí ngay sau cổng đá, là biểu tượng cho học thức, sự uyên bác và tri thức của người đã khuất

+ Cổng đá, lan can đá: Đây là 2 thành phần bao bọc, có ý nghĩa trong việc che chắn và bảo vệ toàn bộ khu lăng mộ đá. Tùy thuộc vào quy mô, kích thước của khu lăng mộ đá ra sao mà kích thước, chiều dài của cổng và lan can đá cũng khác nhau.

Ngoài các thành phần trên, khu lăng mộ đá còn được sử dụng thêm một số đồ thờ đá trang trí khác như lư hương đá, đèn đá, hạc đá… tùy thuộc vào thiết kế khu lăng mộ cũng như nhu cầu thực tế và điều kiện của từng khách hàng.

Việc xây dựng các khu lăng mộ đá hiện nay cũng khá phổ biến, chi phí cũng như công sức cũng ngày càng hợp lý hơn để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng hơn. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng các lăng mộ đá, khu lăng mộ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và đưa ra giải pháp thiết kế, xây dựng phù hợp nhất:

Liên hệ Địa chỉ: Xưởng chế tác Đá mỹ nghệ truyền thống – Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình


Email: Langngheda@gmail.com


Hotline: 0912 35 11 35

Tin tức liên quan

Xã hội ngày càng phát triển, các yêu cầu về  văn hóa- tâm linh- tín ngưỡng cũng ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong đời sống tinh thần của con người. Đối với người Việt Nam, phong tục thờ cúng tổ tiên được kế thừa và lưu giữ từ hàng ngàn đời nay. Những biểu hiện cao đẹp cho truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết ơn các thế hệ trước thể hiện ngay cả ở tục chôn cất và thờ cúng người đã khuất

Chi tiết

Bản vẽ khu lăng mộ

Không gian khu lăng mộ MF 37

bản vẽ lăng mộ đá

Chi tiết

Bản vẽ khu lăng mộ

thiết kế 2d lăng mộ đá MF 36

bản vẽ lăng mộ đá

Chi tiết

bản vẽ lăng mộ đá

Chi tiết

Bản vẽ khu lăng mộ

Bản vẽ 3d Mộ đá MF 34

bản vẽ lăng mộ đá

Chi tiết

bản vẽ lăng mộ đáBản thiết kế gồm lăng thờ cánhLan can trạm hoa sen thông phongcột cổng bằng đáCuốn thư đá

Chi tiết

0912.35.11.35