Cách cúng ngày vía Thần Tài chuẩn nhất !

Người dân thường mua lễ vật cúng Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch với mong muốn lấy may, cầu tài lộc trong năm mới.

cách cúng vía thần tài Người dân nên cúng Thần Tài vào buổi sáng (Ảnh minh họa)

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 Tết là ngày vía Thần Tài, người dân Việt Nam, đặc biệt là những người kinh doanh buôn bán thường cúng lễ với hy vọng tiền bạc dồi dào, cuộc sống sung túc.

Phó giáo sư Trần Lâm Biền, Nhà nghiên cứu Di sản Văn hóa cho biết, người dân thường cúng Thần Tài quanh năm nhưng ngày mùng 10 tháng Giêng (âm lịch) được dân gian xem là ngày vía Thần Tài vì nó là ngày mở đầu cho một năm mới.

Để cúng Thần Tài cho đúng và chuẩn xác nhất, theo ông Biền, đồ lễ sắm cúng Thần Tài tùy tâm mỗi nhà và nên sắm đơn giản, vừa phải.

Người dân chỉ cần mua hoa tươi, quả tươi, 1 bộ giấy tiền vàng mã, rượu cúng, nước sạch là đủ. Lưu ý nên chọn hoa tươi, không dùng quả nhựa hoặc quả không ăn được.

Trước khi cúng Thần Tài mọi người nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận, sạch sẽ.

“Hiện nay, có rất nhiều người dân làm lễ cúng Thần Tài to hơn cả cúng tất niên là không cần thiết. Việc cúng lễ Thần Tài to rất lãng phí và đặc biệt không phải cứ cúng to là Thần Tài chú ý”, ông Biền chia sẻ.

Theo Phó Giáo sư Biền, người dân kinh doanh nên cúng Thần Tài tại văn phòng giao dịch hoặc nơi họ buôn bán để lấy may đầu năm chứ không nên làm ở đình, chùa. Những người không kinh doanh có thể cúng tại nhà hoặc ở các đình, đền địa phương.

Lễ cúng Thần Tài nên đặt trong nhà, tránh để lộ thiên ngoài ban công hay sân thượng. Bởi dân gian cho rằng lễ cúng để ngoài trời sẽ bị vong lang thang phá phách, gây tổn hại đến chính chủ nhà. Thời gian cúng Thần Tài nên vào buổi sáng lúc 7 - 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất.

Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ Thần Tài là một chiếc khảm nhỏ, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.Bài Văn khấn Thần Tài năm 2018

Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin (Bài văn khấn mang tính chất tham khảo)

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

- Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 
Tin tức liên quan

Người dân thường mua lễ vật cúng Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch với mong muốn lấy may, cầu tài lộc trong năm mới. Người dân nên cúng Thần Tài vào buổi sáng (Ảnh minh họa)Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 Tết là ngày vía Thần Tài, người dân Việt Nam, đặc biệt là những người kinh doanh buôn bán thường cúng lễ với hy vọng tiền bạc dồi dào, cuộc sống sung túc.Phó giáo sư Trần Lâm Biền, N

Chi tiết

Phóng sinh là một việc làm thể hiện lòng từ bi bình đẳng, mục đích là để đánh thức tâm Bồ đề của chúng sinh. Khi gặp một con vật bị nạn chúng ta ra tay cứu thoát hoặc nhìn thấy một hay nhiều sinh vật sắp bị giết chúng ta bỏ tiền ra mua để cứu sống chúng. Điều đó hoàn toàn là chuyện làm phước cho chính sinh vật khốn khổ ấy và đây không phải vì lợi ích của bản thân. Ý nghĩa của việc phóng sinh là để

Chi tiết

Cây hương ngoài trời chính là nơi thờ tiền chủ là chủ đầu tiên của ngôi nhà. Theo quan niệm dân gian của người xưa ngôi nhà luôn có sự thay đổi theo thời gian nhưng ở tại cõi âm thì người tiền chủ vẫn luôn nhớ về ngôi nhà xưa nay của họ. Chính vì thế các chủ ở sau không muốn bị vong hồn của người tiền chủ quấy rồi thì nên lập một bàn thờ ngoài trời để thờ tiền chủ cho riêng gia đình mình. Bàn thờ

Chi tiết

0912.35.11.35